Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Khởi kiện Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Ở Việt Nam, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được tôn trọng và bảo vệ phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, ký kết. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
 
Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.
 
Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài là thủ tục giải quyết vụ án ly hôn trong đó hai bên vợ chồng không thỏa thuận được với nhau tất cả hoặc một trong các vấn đề về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con chung và phân chia tài sản chung vợ chồng.
 
Trình tự thủ tục khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài:
 
- Đơn xin ly hôn phải có các nội dung chính như sau:
 
+ Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 
+ Tên tòa án nhận đơn khởi kiện;
 
+ Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
 
+ Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
 
+ Tên, địa chỉ của người bị kiện;
 
+ Tên, địa chỉ của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nếu có;
 
+ Những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;
 
+ Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;
 
+ Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;
 
+ Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;
 
+ Chữ ký (điểm chỉ) của nguyên đơn. Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.
 
- Hồ sơ khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài:
 
 
+ Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc). Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
 
+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Giấy chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực); Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực);
 
+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài hoặc đang thường trú ở nước ngoài: Hộ chiếu (bản sao chứng thực) hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Đơn cam kết không kháng cáo đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Giấy ủy quyền đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
 
+ Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);
 
- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND cấp tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú của đương sự tại Việt Nam;
 
- Thời hạn giải quyết khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài: Sau khi nhận được Đơn xin ly hôn , Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản).
 
Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 
Tòa án thụ lý vụ án ly hôn kể từ khi nhận được biên lai này. Đối với trường hợp giải quyết vụ án ly hôn thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.
 
Trong thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau: Quyết định tạm đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 
Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
 
Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn, đại diện bảo vệ khách hàng trong nhiều vụ việc hôn nhân và gia đình, chúng tôi luôn đem đến cho quý khách hàng một dịch vụ hoàn hảo, chuyên nghiệp theo đúng cam kết
 

Phản hồi từ khách hàng

Đinh Thiên Dương (dinhthienduongvip@gmail.com.vn)
XIn được tư vấn ly hôn;
Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

  • nguyễn thị độ nói:
    chào Luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp 3 về việc xin phép xây dựng cải tạo, đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất rồi, tại sao còn phải làm bản đồ hiện trạng. xin cảm ơn luật sư;
  • Luật sư tư vấn nói:

    Chào chị!

    Việc cải tạo, sửa chữa nhà ở làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng của công trình thì phải xin giấy phép xây dựng và loại giấy phép xây dựng ở đây là giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở. Và xin phép xây dựng cải tạo liên quan đến thẩm công trình hiện trạng được cơ quan có thẩm quyền thẩm định (hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo) nên cần phải cung cấp.

    ;
  • Leo dương nói:
    Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất của người khác, nhưng từ xưa đến nay họ vẫn chưa có sổ đỏ. Vậy gia đình tôi có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất đó không? Cảm ơn nhiều.;
  • Luật sư tư vấn nói:

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật TNHH ANP, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

    Theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong những trường hợp sau:

    Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

    1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

    a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

    b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

    c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

    d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

    đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

    e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

    g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

    h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

    i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

    k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

    Theo thông tin bạn cung cấp, Gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất của người khác, thửa đất này trước đây chưa được cấp sổ đỏ. Vậy Gia đình bạn có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất đó nếu thuộc 1 trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Luật ANP về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện holine: 0912.772.008 luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Trân trọng!

    ;
  • Luật sư ANP nói:

    Chào bạn, thủ tục ly hôn đơn phương bạn tham khảo tại đây THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN, bạn có thể liên hệ qua số 091 277 2008 các luật sư ANP giải đáp trực tiếp cho bạn. 

    ;
  • Hoàng Thị Xuân nói:
    Em và chồng sống không hạnh phúc, chồng thường xuyên rượu chè và có bạo lực, cũng đã nhiều lần nói chuyện nghiêm túc nhưng không cải thiện, e muốn ly hôn nhưng chồng không thuận tình và có đe doạ. Bây giờ e muốn ly hôn đơn phương thì cần làm thủ tục như thế nào ạ, cảm ơn luật sư;
  • Leo dương nói:
    Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất của người khác, nhưng từ xưa đến nay họ vẫn chưa có sổ đỏ. Vậy gia đình tôi có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất đó không? Cảm ơn nhiều.;
  • Hoàng Thị Xuân nói:
    Em và chồng sống không hạnh phúc, chồng thường xuyên rượu chè và có bạo lực, cũng đã nhiều lần nói chuyện nghiêm túc nhưng không cải thiện, e muốn ly hôn nhưng chồng không thuận tình và có đe doạ. Bây giờ e muốn ly hôn đơn phương thì cần làm thủ tục như thế nào ạ, cảm ơn luật sư;
  • Phạm thị hà nói:
    Bạo hạnh gia đình lên e k muốn ở cùng. E phải thủ tục ly hôn như thế nào ạ;
  • Luật sư tư vấn nói:

    Việc hai chị của bạn kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "di sản của bố mẹ bạn để lại" mà không được sự đồng ý của những những người thừa kế khác là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Khi sảy ra tranh chấp về quyền thừa kế bạn hoàn thiện hồ sơ khởi kiện chia thừa kế đối với di sản mà bố mẹ bạn để lại, yêu cầu hủy GCN đã cấp cho hai chị của bạn. Bạn tham khảo thủ tục khởi kiện tại đây. 

    ;